CÁCH LÀM DẠNG SHORT ANSWER QUESTION TRONG IELTS LISTENING

Short Answer Question trong Listening là dạng đề thi gây khó khăn cho rất nhiều dân luyện thi IELTS. Dạng bài này có thể xuất hiện trong bất kỳ phần thi nào của IELTS Listening.

Bài viết dưới đây đưa ra một số lời khuyên dành cho bạn để nhanh chóng chinh phục được dạng bài này.

CHIẾN LƯỢC LUYỆN NGHE ĐỂ ĐẠT 7.0 IELTS LISTENING

Tổng quan về Short Answer Questions

Short Answer Questions là phần thi mà bạn phải trả lời một câu hỏi trong một số lượng từ giới hạn. Câu trả lời sẽ đi theo trình tự của bài nghe, bạn chỉ được nghe một lần duy nhất nên cần phải lắng nghe thật tập trung.

Một vài lưu ý khi làm Short Answer Question

Đọc kỹ yêu cầu và hướng dẫn làm bài

Đọc hướng dẫn và đặc biệt là số lượng từ yêu cầu để trả lời Short Answer Question, ví dụ Write NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER for each answer.

Trong ví dụ này, đề bài yêu cầu bạn không được ghi nhiều hơn 3 từ và/hoặc 1 chữ số cho mỗi câu trả lời. Nếu bạn làm sai yêu cầu bài, dù câu trả lời có đúng cũng không được ghi nhận.

4 CÁCH NÂNG CAO KỸ NĂNG NGHE BẤT KỲ AI CŨNG CÓ THỂ ỨNG DỤNG

Đọc và dự đoán đáp án

Việc cố gắng dự đoán đáp án khi đọc đề bài sẽ giúp bạn tập trung vào việc nghe hơn lúc làm bài thi. Trong vài trường hợp may mắn, bạn có thể dự đoán được ngay đáp án khi mới vừa đọc đề bài mà không cần phải nghe bài ghi âm.

Tuy nhiên, đa phần bạn chỉ có thể dự đoán được những thông tin chung như là tên riêng, ngày tháng năm, số điện thoại, địa chỉ, giá hoặc từ loại yêu cầu như danh từ, tính từ hay động tư.

Bất kỳ gợi ý nào mà bạn tìm được trong lúc đọc yêu cầu bài cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn đoạn hội thoại và xác định thông tin cần thiết cho câu trả lời.

05 VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP KHI LUYỆN NGHE IELTS VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Từ đồng nghĩa và paraphrasing

Từ đồng nghĩa và paraphrasing được sử dụng rất nhiều trong bài nghe. Vì vậy, bạn không chỉ nghe chính xác từ vựng sử dụng trong câu hỏi mà còn phải tập trung nghe được những từ vựng và cụm từ đồng nghĩa.

Trong thời gian chuẩn bị, bạn cần phải đọc nhanh các câu hỏi và gạch dưới từ khóa có thể bị thay thế bằng những từ đồng nghĩa.

Sau đó, nhanh chóng nghĩ đến các từ đồng nghĩa hoặc tương tự được sử dụng.

Cùng thực hành kỹ năng nghe dạng đề Short Answer Questions qua việc phân tích ví dụ bên dưới:

What TWO factors can make social contact in a foreign country difficult?

Câu hỏi này bạn nên gạch chân keyword social contact và difficult.

Đáp án: language But when you’re living in a foreign country it can be more difficult, not just because of the language, but because customs may be different.
Đáp án: customs
Which types of community groups does the speaker give examples of?

Keyword là từ community groups.

Đáp án: music (groups) For example, you’ll probably find that there are theatre groups who might be looking for actors, set designers and so on, or if you play an instrument you could join music groups in your area. Or if you like the idea of finding out about local history there’ll be a group for that too. These are just examples.
Đáp án: local history (groups)
In which TWO places can information about community activities be found?

Keywords là từ information và community activities.

Đáp án: (the) (public) library/libraries And the best places to get information about things like this are either the town hall or the public library.
Đáp án: (the) town hall

NHỮNG TALKSHOW THÚ VỊ ĐỂ LUYỆN NGHE TIẾNG ANH, BẠN ĐÃ BIẾT?

Ôn luyện các dạng câu trả lời thường gặp

Việc luyện tập và nhuần nhuyễn các dạng câu hỏi như trên sẽ giúp tăng band điểm của bạn trong phần thi Listening một cách rõ ràng. Vì đây là các dạng câu hỏi thường xuyên được gặp trong bài thi Listening và có thể gặp ở bất kỳ Part nào.

Thế nên, việc nắm chắc câu trả lời cho các chủ đề nêu trên giúp bạn tự tin hơn trong quá trình làm bài thi nghe IELTS.

SÁCH LUYỆN NGHE IELTS LISTENING CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Cẩn thận với những từ gây nhiễu

Bài thi có thể gây nhiễu bạn với nhiều thông tin khác nhau liên quan được đề cập. Cần lưu ý đến những từ gây nhiễu được dùng để thay đổi ý nghĩa của thông tin được đưa ra. Chẳng hạn như ‘However’ và ‘But’ là những từ nối thường được sử dụng để thay đổi hoặc chỉnh sửa các thông tin đã được đưa ra.

Dự đoán nếu cần thiết

Bạn nên cố gắng dự đoán đáp án trong trường hợp không nghe được. Đừng quá căng thẳng trong quá trình lắng nghe đoạn đối thoại, vì bạn chỉ được nghe có một lần duy nhất. Bạn nên cố gắng thoải mái để dễ dàng đi theo “dòng chảy” của các đoạn đối thoại trong bài.

Chúc bạn học tập tốt!

————————–

IELTS COMPLETE
? https://ieltscomplete.com
?185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
? efisenglish@gmail.com
? Fanpage IELTS: IELTS Complete
? Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
? Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE: Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
? Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo