05 VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP KHI LUYỆN NGHE IELTS VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

IELTS Listening là một kỹ năng có vô vàn vấn đề gây bất ngờ cho thí sinh nhất. Bởi vấn đề không chỉ đến từ kỹ năng Listening mà có thể đến từ những kỹ năng “hàng xóm” khác. Do đó, các bạn muốn kỹ năng nghe IELTS tốt phải cần sự hội tụ của nhiều yếu tố.

Sau đây là 5 lỗi sai phổ biến nhất mà các sĩ tử hay bị “dính lời nguyền” khi luyện nghe IELTS. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá hoang mang, vì IELTS COMPLETE sẽ chia sẻ cách khắc phục qua bài viết này nhé.

Lẫn lộn cách phát âm

Lẫn lộn cách phát âm là một trong những lỗi thường gặp khi luyện nghe IELTS.

Với những bạn mới bắt đầu học IELTS hay chưa thường xuyên luyện tập nghe Tiếng Anh từ phim ảnh, trò chuyện thực tế với người bản địa, việc nhầm lẫn giữa các âm phổ biến A-H, M-N hay các số 13-30, 15-50 là điều dễ gặp phải. Những âm này rất khó phân biệt với những bạn chưa nghe đủ nhiều.

Với mỗi nước sử dụng tiếng Anh, sẽ có sự khác nhau giữa phát âm, âm điệu và cả tốc độ nói.

Vì vậy, nếu như bản thân người nghe không tiếp xúc nhiều với các giọng khác nhau, hay không phải là “mọt” chính hiệu của điện ảnh hay âm nhạc US-UK (như một hình thức luyện nghe bị động), đây thực sự là một vấn đề cản trở các bạn nắm bắt thông tin một cách chính xác nhất.

Để khắc phục vấn đề này, điều tiên quyết nhất là người nghe phải nắm vững và thuần thục IPA (International Phonetic Alphabet) – Bảng ký tự ngữ âm quốc tế. Song song đó là nắm được các trọng âm của các số có 2 âm tiết trở lên. Ví dụ như số hàng chục thường có trọng âm thứ nhất.

SÁCH LUYỆN NGHE IELTS LISTENING CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Phát âm sai nên nghe không hiểu

Phát âm sai không chỉ là vấn đề của Listening mà còn là vấn đề nghiêm trọng trong Speaking. Cùng một từ, nhưng vì cách phát âm sai nên dẫn đến người nghe không nắm được nội dung.

Tai hại hơn, có thể là khi không ý thức được bản thân phát âm chưa chuẩn, cả hai kỹ năng Listening và Speaking sẽ đồng thời bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Qua đó, các bạn có thể thấy sự liên quan mật thiết giữa 2 kỹ năng khi bàn về phát âm.

Tập luyện phát âm chuẩn theo từ điển hoặc từ người bản xứ là cách khắc phục hiệu quả nhất cho vấn đề này.

Không chủ quan trong việc phát âm. Đây là bước tiên quyết nhất trong việc hiểu, truyền đạt thông tin bằng tiếng Anh một cách chính xác.

Hãy cẩn thận với các cụm từ phủ định khi luyện nghe IELTS

Cụm từ phủ định vốn dễ bắt gặp trong các bài thi IELTS Listening. Ngoài thể hiện sự cảm thán, chức năng của chúng là gây khó khăn cho người nghe.

Ví dụ: Oh sorry, Oops my bad, I forget that, I think I have mistaken… 

Những cụm từ “không rủ cũng tới” như này có xu hướng xuất hiện ở Section 1 và Section 2, khi nội dung không hack não thì đổi lại, các bạn sẽ bị đánh đổ bởi việc tìm đúng thông tin đề yêu cầu.

Để xác định đâu là thông tin cần tìm, các bạn cần chú ý đến nội dung được đề cập sau các cụm từ phủ định. Thông thường, đa số đáp án sẽ thường là những thông tin theo sau cụm từ phủ định. Hãy cùng cô nghe thử ví dụ sau đây.

How are the meals served to the customers?

  1. Cooked
  2. Frozen
  3. Ingredients to cook 

“You deliver meals to people’s homes right? My friend recommended you. Well, not quite. You place your order online the meals you want and then we provide everything you need.

Vậy thì C là đáp án chúng ta cần tìm.

Chỉ nghe với một tốc độ khi luyện nghe IELTS

Sau một thời gian luyện tập, khi đã thấy bản thân tiến bộ và theo kịp với tốc độ bình thường, các bạn có xu hướng chỉ luyện thêm đa dạng các dạng đề khác nhau thay vì nghĩ đến việc tăng tốc độ nghe.

Trên thực tế, việc luyện tập tốc độ nghe nhanh hơn sẽ giúp người nghe có khả năng đạt đến số điểm mong muốn, bao hàm tính xác suất đề thi thực tế sẽ có tốc độ chênh lệch với bài nghe có sẵn.

Hãy chủ động “nâng cao level” bằng cách tăng tốc độ nghe để đạt điểm tốt nhất nhé.

Vốn từ vựng “size S”

Đây có lẽ là vấn đề nghiêm trọng nhất trong các vấn đề nêu trên vì không có vốn từ vựng, giới hạn điểm số sẽ không chỉ nằm ở phần Listening mà còn nằm chễm chệ ở tất cả các kỹ năng còn lại.

Từ vựng không chỉ nằm ở số lượng từ mà còn nằm ở số lượng từ đồng nghĩa của chúng. Vì vậy, từ vựng chính là “vũ khí” không thể thiếu khi chinh chiến ở bất kỳ kỹ năng nào.

Chúc các bạn học tập tốt!

————————–

IELTS COMPLETE
? https://ieltscomplete.com
?185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
? efisenglish@gmail.com
? Fanpage IELTS: IELTS Complete
? Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
? Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE: Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
? Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

2 thoughts on “05 VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP KHI LUYỆN NGHE IELTS VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

  1. Rastrear Celular says:

    Quando você esquecer a senha para bloquear a tela, se você não inserir a senha correta, será difícil desbloquear e obter acesso. Se você achar que seu namorado / namorada suspeita, você pode ter pensado em hackear o telefone Samsung dele para obter mais evidências. Aqui, iremos fornecer-lhe a melhor solução para descobrir a palavra-passe do telemóvel Samsung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo