Trình bày đáp án IELTS Listening : Giải đáp các câu hỏi hay gặp

trình bày đáp án ielts listening

Bên cạnh việc ôn luyện phương pháp làm bàicách trình bày đáp án đáp án IELTS Listening cũng là điều các thí sinh cần phải chú ý. Đôi khi chúng ta nghe rất rõ đáp án, nhưng chỉ vì chút bất cẩn, sơ suất hay chưa hiểu kỹ quy định về việc viết đáp án mà bị mất điểm đáng tiếc.

Trong bài thi việc trình bày đáp án IELTS Listening rất quan trọng, đáp án ghi không đúng quy cách, kể cả tương đồng về mặt nghĩa với đáp án chính xác cũng không được tính điểm. Vậy nên hãy đọc hết bài viết này để tránh những sai lầm không đáng có đó nhé!

1. Đáp án viết hoa hay viết thường?

Khi điền đáp án vào IELTS Listening Answer sheet, các bạn chắc hẳn đôi khi sẽ phân vân, không biết nên viết hoa toàn bộ các tên riêng hay viết thường thôi cũng được.

‘kristine’, ‘Kristine’ hay ‘KRISTINE’?

trình bày đáp án IELTS Listening

Theo hướng dẫn chính thức của IELTS, ‘You may write your answers in lowercase or capital letters.’ Điều này có nghĩa là các bạn có thể viết Hoa hay Thường đều được chấp nhận.

2. Có được viết tắt các đơn vị không?

Câu trả lời là các bạn nên hạn chế nhiều nhất có thể.

Thí sinh có thể viết ‘am – pm’, ‘a.m-p.m’, ‘m-km’, ‘g-kg’. Hoặc, những từ viết tắt phổ biến hẳn như US, USA, UK cũng được chấp nhận. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên viết hẳn từ ra (nhớ là đúng chính tả).

Đặc biệt là những từ như ‘grams – kilograms’, ‘miles – meters – kilometers’, ‘seconds – minutes – hours’, hãy luyện tập và để ý từ khi làm bài tập để quen tay hơn.

trình bày đáp án IELTS Listening

3. Trình bày đáp án IELTS Listening nếu viết sai chính tả thì sao?

Thì “lỡ say bye là bye” đó các bạn nha!

Nếu trong câu trả lời có 2-3 từ, bạn viết sai một từ thôi thì đáp án đó cũng không được tính điểm. Không có chế độ tính điểm 0.25, 0.5 và 0.75 đâu nhé. Do đó, hãy luyện tập viết các từ thật nhiều.

4. Nên viết số hay viết chữ?

Trong một số đáp án ngắn có chứa số như “2 weeks” , “50 dollars” thì việc ghi số hay chữ (two weeks, fifty dollars) đều được chấp nhận

trình bày đáp án trong IELTS Listening

Câu trả lời là cách nào cũng được tính điểm. Tuy nhiên, đối với những dãy số dài như số điện thoại hay năm, thí sinh nên viết số hết để giám khảo dễ đọc – dễ chấm và bản thân đỡ nhầm.

5. Ghi nhiều hơn một đáp án có được tính điểm không?

Tưởng tượng: Nhiều thí sinh nghe được từ nhưng không chắc về cách viết, hay không nhớ từ có ‘s’ và ‘ed’ hay không. Do đó, thí sinh quyết định viết cả hai vào cho giám khảo “chọn” và cho điểm đáp án.

“Ăn chắc mặc bền” như vậy thì ai cũng 9 chấm Listening mất rồi!

Sự thật: Một ô có cả 2 đáp án như vậy sẽ bị tính là invalid answer – câu trả lời không hợp lệ. Đương nhiên là không có điểm.

6. Trong bài MCQ thì nên điền thứ tự đáp án ra sao?

Trong Section 3 Listening sẽ có những bài Trắc nghiệm – Multiple Choice Question (MCQ) với đề bài

“Chọn 2 đáp án đúng trong các đáp án sau”.

Khi ghi vào Answer sheet, các bạn có thể viết đáp án nào trước cũng được, không nhất thiết phải theo thứ tự nào cả! Bởi lẽ trong Answer Key, đáp án cho 2 câu liền nhau theo dạng này sẽ là A/B và B/A. Vậy nên bạn không phải lo lắng về vấn đề này.

7. Trình bày đáp án IELTS Listening nên ghi ngày tháng như thế nào cho đúng?

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp nhất của thí sinh IELTS Listening.

Ví dụ, nếu muốn viết ngày 30 tháng 10, chúng ta sẽ có những cách viết chính xác sau đây:

30 October, October 30, the 30th of October, October the 30th.

Mặc dù cách viết 30/10 là cách viết đúng, nhưng đây là cách ghi gây nhầm lẫn giữa tháng với ngày. (do nhiều nước trên thế giới sử dụng định dạng tháng/ngày thay vì ngày/tháng). Ví dụ, 02/09 và 09/02 đều có thể được hiểu là ngày 2 tháng 9.

Vậy nên, dù cách viết số gạch chéo số là rất nhanh và tiện, bạn không nên sử dụng cách viết này. Hãy viết đầy đủ cả tháng ra bằng chữ nhé.

Bên cạnh đó, hãy đọc thật kỹ yêu cầu về số từ/chữ của đề bài.

Ví dụ đề bài yêu cầu thí sinh viết “No more than 1 word and/or a number” thì June 6th, June 6, 6 June, 6th June là các đáp án đúng. Còn the 6th of June là đáp án sai..

luyện thi ielts listening

Tạm kết việc trình bày đáp án IELTS Listening

Bài viết lần này đã chỉ ra 7 thắc mắc cũng như 7 vấn đề thường gặp khi ghi đáp án trong bài thi IELTS Listening. Hãy chủ động nhắc nhở bản thân trong quá trình luyện tập để thuần thục kỹ năng ghi đáp án và tránh mất điểm không đáng nhé. Chúc các bạn luyện tập thật tốt và đạt những kết quả mong muốn.

END.

 

————————–

IELTS COMPLETE
 https://ieltscomplete.com
♟ 185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎ 0961.764.299
☞ efisenglish@gmail.com
✤ Fanpage IELTS: IELTS Complete
✤ Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
✤ Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE: Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
✤ Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

7 tips brainstorm giúp IELTS Writing task 2 không còn là ác mộng

Tips tăng tập trung khi thi IELTS Listening

Học IELTS ngay từ năm nhất – liệu có quá vội vàng?

2 thoughts on “Trình bày đáp án IELTS Listening : Giải đáp các câu hỏi hay gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo