SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NGHE TIẾNG ANH CHỦ ĐỘNG VÀ THỤ ĐỘNG

Thông thường, có thể luyện nghe bằng 2 cách, bao gồm nghe tiếng Anh thụ động và chủ động. Sự khác biệt giữa 2 phương pháp này là gì? Đâu là phương pháp phù hợp và hiệu quả với bạn? Đọc những chia sẻ bên dưới để biết cụ thể hơn nhé!

Luyện nghe tiếng Anh chủ động

Nghe tiếng anh chủ động là gì?

Nghe tiếng Anh chủ động là hình thức các bạn chủ động lắng nghe những gì người khác đang nói. Đây là phương pháp chính giúp bạn tăng cường vốn từ vựng và nghe hiểu. Bởi vì khi chủ động nghe, bạn sẽ để ý những điều gì quan trọng và cần được ghi nhớ.

Hướng dẫn cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Để nghe tiếng Anh chủ động hiệu quả, hãy bắt đầu với những video chứa chủ đề bạn yêu thích, phù hợp với khả năng nghe hiện tại của bạn.

Đừng nên ép buộc bản thân phải nghe những video quá nâng cao và khó hiểu nha. Việc này chỉ làm bạn dần thấy chán nản vì nghe nhưng không hiểu nội dung là gì.

Khi bạn nghe tiếng Anh chủ động, não bộ bạn sẽ phân tích và làm quen với các yếu tố như âm thanh, ngữ điệu, lời nói … trong bài nghe. Việc này giúp bạn dễ hiểu và tiếp thu nội dung bài nghe một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Có thể các bạn đã biết, cách phát âm của các bài nghe trong lớp học và cách phát âm của người bản xứ rất khác nhau.

Người bản xứ thường nói nhanh và nối các từ lại với nhau, khiến bạn rất khó để được nội dung của câu nói hoặc đoạn audio đó.

Do đó, việc luyện nghe tiếng Anh chủ động sẽ giúp bạn nhận ra sự khác biệt này, từ đó cải thiện kỹ năng Nghe của mình.

Bật mí cho các bạn một bí mật nè. Trong lúc luyện nghe tiếng Anh chủ động, bạn hãy thử bắt chước cách diễn đạt, biểu cảm, cách lên xuống giọng của một nhân vật bạn thấy thích nhất trong đoạn video. Đặc biệt là bắt chước phong thái, ngữ điệu, từ ngữ người đó thường sử dụng.

Gợi ý tài liệu luyện nghe

Một vài kênh youtube mà bạn có thể tham khảo để luyện nghe tiếng anh chủ động.

Việc nghe đi nghe lại nhiều lần và bắt chước theo nhân vật sẽ giúp kỹ năng Nghe của bạn được mài dũa hằng ngày.

Điều này không những cải thiện khả năng nghe, mà còn nâng cao khả năng “Fluency” trong khi nói của bạn nữa đó.

Luyện nghe tiếng Anh thụ động

Nghe tiếng Anh thụ động (Passive Listening) là lắng nghe điều gì đó một cách không chủ đích (ít hoặc hoàn toàn không chú ý đến vấn đề đó).

Mục đích chính của việc luyện nghe thụ động chính là giúp bạn làm quen với ngôn ngữ mới một cách tự nhiên và thoải mái nhất.

Thực hành nghe tiếng Anh thụ động thường xuyên, trong một khoảng thời gian dài, đủ lâu, đó chính là bạn đã tự tạo ra môi trường tiếng Anh cho bản thân. Và việc “đắm chìm” trong tiếng Anh hàng ngày giúp bạn dần dần tạo ra phản xạ cho não bộ. Cứ như vậy, não của bạn sẽ đáp lại nguồn thông tin tiếp nhận một cách tự nhiên, bỏ qua bước dịch thuật trong đầu.

Có thể nói đây là hình thức “mưa dầm thấm lâu”. Bạn có thể vừa nghe tiếng Anh vừa làm việc của mình, bất kì việc gì kể cả khi đi ngủ.

Khi lặp đi lặp lại thói quen này, bạn dần sẽ thích ứng với môi trường tiếng Anh và dần làm quen với một ngôn ngữ mới (về âm tiết, trọng âm và ngữ điệu).

Sau đây là một số cách phổ biến để các bạn luyện nghe tiếng Anh thụ động:

Luyện nghe tiếng Anh thụ động khi đang ngủ

Có thể nghe thật khó tin, nhưng bạn có thể cải thiện khả năng nghe của mình trong giấc ngủ đó.

Trước khi ngủ, bạn hãy bật một bài nghe, có thể là một đoạn đối thoại giữa hai người bản xứ, hoặc một bài nhạc nào đó mà bạn thích, miễn đó là tiếng Anh. Sau đó cứ “chill” vào giấc ngủ của bạn, việc này tạo cơ hội cho bạn tiếp xúc với âm thanh và làm quen với chúng.

Lưu ý là bạn chỉ nên nghe trong khoảng một tiếng thôi nha. Vì tiếng ồn trong khi ngủ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đó.

Luyện nghe tiếng Anh khi đang làm việc nhà 

Khi làm việc nhà, dọn dẹp nhà cửa, bạn sẽ không cần tập trung hoàn toàn. Đây chính là thời điểm thích hợp để luyện nghe tiếng Anh. Vì vậy, hãy chọn 1 video hoặc soạn sẵn 1 list nhạc tiếng Anh để nghe trong lúc dọn nhà.

Bạn có thể mở bất kỳ nguồn nghe tiếng Anh bất kỳ nào khiến bạn cảm thấy hứng thú. Sau đó mở âm thanh vừa đủ và thực hiện tiếp công việc của mình. Việc lắng nghe thụ động tưởng chừng như không có kết quả này lại giúp bạn làm quen một ngôn ngữ mới cực kỳ nhanh chóng đấy.

Luyện nghe tiếng Anh qua phim không có phụ đề

Khi nghe tiếng Anh qua phim, bạn có thể rèn luyện khả năng hiểu ngụ ý của người nói khi giao tiếp. Đây là một bài học thực tế mà học trên sách vở bạn sẽ không cảm nhận được.

Cách học này mang lại hiệu quả thiết thực hơn cách học truyền thống. Bởi những câu nói trong phim ảnh rất gần gũi với tình huống giao tiếp trong thực tế cuộc sống.

Khi mới bắt đầu với việc luyện nghe tiếng Anh thụ động qua phim ảnh, hãy tìm một bộ phim bạn yêu thích với nội dung nhẹ nhàng và các câu thoại đơn giản.

Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được phương pháp nghe tiếng Anh phù hợp với bản thân qua bài viết. Việc luyện nghe sẽ trở nên dễ hơn nếu bạn chăm chỉ và áp dụng đúng phương pháp. Chúc các bạn cải thiện thành công kỹ năng nghe nhé!

Chúc bạn học tập tốt!

————————–

IELTS COMPLETE
? https://ieltscomplete.com
?185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
? efisenglish@gmail.com
? Fanpage IELTS: IELTS Complete
? Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
? Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE: Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
? Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

2 thoughts on “SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NGHE TIẾNG ANH CHỦ ĐỘNG VÀ THỤ ĐỘNG

  1. Phone Tracker Free says:

    Now the positioning technology has been widely used. Many cars and mobile phones have positioning functions, and there are also many positioning apps. When your phone is lost, you can use such tools to quickly initiate location tracking requests. Understand how to locate the location of the phone, how to locate the phone after it is lost?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo