PHƯƠNG PHÁP NGHE & GHI CHÚ: TỰ LUYỆN IELTS LISTENING

Để chủ động tự luyện trong việc cải thiện kỹ năng IELTS Listening, bạn cần lên lộ trình luyện tập mỗi ngày và theo một số tài liệu nhất định, thay vì lan man quá nhiều. Dưới đây là một cuốn sách hỗ trợ hiệu quả cho bạn. IELTS COMPLETE sẽ hướng dẫn chi tiết cách tự học với giáo trình này, bạn tham khảo nhé!

Giới thiệu

Để đạt điểm cao trong phần thi IELTS Listening, bạn phải có vốn từ vựng vững vàng, nhuần nhuyễn kỹ năng kỹ năng nghe và ghi chú. Đặc biệt là những bài giảng chủ đề học thuật (Academic) của Part 4.

Bên cạnh việc sử dụng bộ tài liệu kinh điển là bộ Cambridge IELTS (IELTS COMPLETE khuyên bạn sử dụng quyển 8->16 để có nội dung cập nhật) thì bạn có thể sử dụng thêm một giáo trình nghe và ghi chú rất “chất” khác. Đó chính là quyển Listening & Notetaking Skills 1 của nhà xuất bản Cengage Learning.

Bộ này 3 quyển nha các bạn, quyển 1 ở trình độ tiền trung trung cấp, dành cho các bạn cần ôn lại từ vựng và nắm qua tất cả các dạng bài. Trong bài này, thầy sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn các khai thác Quyển số 1 trong bộ giáo trình này.

Lưu ý:

Đây cũng là giáo trình chính của môn Nghe – Ghi chú 1 (2 tín chỉ) được sử dụng trong Ngành ngôn ngữ Anh của nhiều trường đại học (bao gồm Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh – HUFLIT).

Miêu tả giáo trình Listening & Notetaking Skills – Tự luyện IELTLS Listening

Giáo trình Listening & Notetaking Skills 1 này giúp các bạn vừa luyện nghe và ghi chú, vừa có thể hệ thống lại từ vựng trong nhiều chủ đề học thuật khác nhau.

5 dạng bài giảng quan trọng

Mục tiêu chính của giáo trình Listening & Notetaking Skills 1 là giúp các bạn sinh viên làm quen với việc nghe và ghi chú các bài giảng ngắn, dài 3-10 phút.

Sách có 15 bài, chia thành 5 kiểu bài, bao gồm: tường thuật theo thứ tự thời gian (chronology), miêu tả quá trình (process), phân loại (classification), so sánh và tương phản (comparison contrast), nguyên nhân và hệ quả (cause effect).

Kiến thức từ vựng

Song song với quá trình luyện nghe và luyện vừa nghe vừa ghi chú, thì các bạn sẽ học thêm từ 10-12 từ vựng học thuật trong mỗi bài. Đây là những từ phổ biến trong bài giảng trong chủ đề khoa học. Các bạn nghe sâughi kĩ và nắm vững tất cả từ vựng mỗi bài là đạt.

Trong mỗi bài, phần nội dung quan trọng nhất là First Listening.

Ví dụ, trong Unit 1, Chapter 3, phần First Listening là đoạn dài gần 3 phút về cuộc đời Steve Jobs. Trong phần này, các bạn tập ghi chú về cuộc đời của một nhân vật có tầm ảnh hưởng và học những từ liên quan, animateddeviceequipmentfoundedmassprofitablereleased và strategy.

Hướng dẫn luyện Nghe và Ghi chú – Tự luyện IELTS Listening

Luyện tập cơ bản

Để luyện nghe và ghi chú theo giáo trình này, các bạn làm theo gợi ý:

Bước 1

  • Nghe mỗi phần First Listening từ 1-4 lần.
  • Trong mỗi lần, các bạn cố gắng tập trung và ghi nhanh bằng cách viết tắt hoặc dùng kí tự mà các bạn tự hiểu là được, chú ý hình dung bố cục của bài.
  • Trong lần đầu tiên, bạn có thể hiểu nội dung chính, nhưng không ghi kịp gì cả. Bạn cố gắng nghe lại lần hai, lần ba, thứ tư, hoặc thậm chí lần năm.

Bước 2

  • Khi nào không thể nhận dạng hoặc đoán thêm từ nào nữa thì dùng đến phần audio scripts để xem lại và bắt đầu học từ vựng.
  • Khi bạn đã ngheghi chú, học xong mọi từ vựng mỗi bài thì có thể dò lại theo audioscripts.

Luyện tập nâng cao

Ngoài ra, cuối mỗi bài có phần Expansion, gồm Task 1 hoặc Task 2.

Ví dụ, trong Unit 1, Chapter 3, phần Task 1 là đoạn gần 3 phút về quá trình tiến hóa của máy vi tính, từ bảng tính cho đến máy vi tính (The Evolution of the Computer). Bố cục và thời lượng khá giống với phần First Listening.

Phần Task 2 gồm 6 đoạn ngắn về các bước ngoặt ra đời các dịch vụ Facebook, Wikipedia, Amazon, Google, Microsoft và Twitter (Landmarks in Technology).

Các bạn có thể nghe thêm các Task này nếu thấy thích và nếu bố cục giống phần First Listening. Bạn có thể bỏ qua nếu những bài Task 1, Task 2 đều không phải những bài giảng đúng nghĩa.

Lưu ý:

Các bạn nghe và ghi chú nhuần nhuyễn 15 phần First Listening trong sách là đạt yêu cầu.

Chúc các bạn đạt điểm tốt trong phần thi IELTS Listening.

————————–

IELTS COMPLETE
? https://ieltscomplete.com
?185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
? efisenglish@gmail.com
? Fanpage IELTS: IELTS Complete
? Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
? Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE: Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
? Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo