KỸ NĂNG ĐỌC & NGỮ PHÁP Ảnh Hưởng Đến Việc Nghe Tiếng Anh Như Thế Nào?

Vốn ngữ pháp và kỹ năng đọc là hai yếu tố bổ trợ cho việc hình thành khả năng cảm thụ ngôn ngữ. Với kiến thức ngữ pháp phong phú, bạn sẽ nhận dạng được các dạng cấu trúc câu người bản xứ thường dùng. Từ đó kỹ năng nghe tiếng Anh cải thiện đáng kể và quen dần với việc sử dụng ngôn ngữ này.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NGHE TIẾNG ANH CHỦ ĐỘNG VÀ THỤ ĐỘNG

Ngoài ra, kỹ năng đọc không chỉ giúp bạn tăng vốn ngữ pháp và củng cố các dạng cấu trúc câu trong tiếng Anh, mà còn hỗ trợ hiệu quả cho quá trình nghe tiếng Anh.

Điều này tưởng chừng như không hề hợp lý. Tuy nhiên bài viết dưới đây sẽ làm rõ cách thức mà kỹ năng đọc và ngữ pháp ảnh hưởng thế nào đến việc nghe tiếng Anh. Cùng IELTS COMPLETE tìm hiểu nhé!

Kỹ năng đọc ảnh hưởng đến kỹ năng nghe tiếng Anh như thế nào?

Khi học một ngôn ngữ, kỹ năng đọc được biết đến là một phương tiện “gián tiếp” trong việc thực hiện giao tiếp và hiểu được ý nghĩa của các dạng thông tin, tài liệu.

Ngoài ra, kỹ năng đọc cũng tác động nhiều đến việc nghe tiếng Anh qua các yếu tố dưới đây:

Yếu tố nhận diện từ và nhận diện nghĩa của từ

Bao gồm việc sử dụng hoàn cảnh, bối cảnh, phân tích cấu trúc, âm thanh và sử dụng từ điển.

Từ đó bạn sẽ hiểu rõ và nhớ lâu được ý nghĩa của một từ. Vốn từ vựng được dung nạp từ việc đọc là trợ thủ đắc lực cho kỹ năng nghe tiếng Anh.

Ví dụ:

I got my hair cut yesterday.

(Tôi vừa mới cắt tóc ngày hôm qua.)

Ví dụ trên nếu bạn không nghe được các dấu hiệu nhận diện sự việc (bối cảnh, hoàn cảnh) ở quá khứ như “got” hay “yesterday” thì động từ “cut” ở ví dụ này sẽ làm người mới học kỹ năng nghe bối rối, vì động từ bất quy tắc của “cut” vẫn giữ nguyên mẫu.

CHINH PHỤC 5.5 IELTS LISTENING BẰNG PHƯƠNG PHÁP PASSIVE LISTENING

Yếu tố nghiên cứu và đánh giá

Hai yếu tố của kỹ năng đọc này, ảnh hưởng đến kỹ năng nghe tiếng Anh thông qua việc bạn đọc và xác định thông tin, lựa chọn và nhận diện các dạng cấu trúc trong bài thi nghe tiếng Anh.

Ví dụ: 

Do you want to row a boat? 

(Bạn có muốn chèo chiếc thuyền không?)

My parents usually have rows.

(Ba mẹ tôi thường xuyên cãi vã).

Đối với hai ví dụ trên, từ “row” có ý nghĩa và cách phát âm khác nhau theo tuỳ dạng từ mà “row” đang đóng vai trò trong câu.

“Row a boat” ở ví dụ này có chức năng là động từ và được phát âm là /raʊ/. Ngược lại “have rows” ở ví dụ thứ hai có chức năng là danh từ, được phát âm là /roʊ/.

Từ đó, bạn phải xác định thông tin khi nghe những nội dung như vậy để suy luận “row” có vai trò, và thuộc dạng cấu trúc nào.

Ngữ pháp ảnh hưởng đến kỹ năng nghe tiếng Anh như thế nào?

Ngữ pháp là một thành phần quan trọng bậc nhất đối với bạn học ngôn ngữ. Đồng thời ngữ pháp cũng là một trợ thủ không thể thiếu đối với kỹ năng nghe tiếng Anh, đặc biệt là IELTS Listening.

4 CÁCH NÂNG CAO KỸ NĂNG NGHE BẤT KỲ AI CŨNG CÓ THỂ ỨNG DỤNG

Thêm vào đó, ngữ pháp cũng tác động nhiều đến việc nghe tiếng Anh qua các yếu tố dưới đây:

Yếu tố từ ngữ báo hiệu

Ngữ pháp phối hợp với kỹ năng nghe giống như các trụ đèn giao thông trên đường với các biển chỉ dẫn; thể hiện sự chặt chẽ, gắn kết giúp người tham gia giao thông hiểu rõ hơn về quy luật vận hành.

Từ đó, yếu tố từ ngữ kết hợp với kỹ năng nghe tiếng Anh giúp bạn lược bớt thông tin không cần thiết và theo dõi được những gì bạn nghe trong bài thi hay một cuộc hội thoại thường ngày.

Ví dụ: I’m going home to have dinner with my family.

(Tôi sẽ về nhà để ăn tối với gia đình.)

Yếu tố từ ngữ ở ví dụ trên bao gồm “going”, “home”, “have”, “dinner” và “family”.

Thay vì bộ não bạn phải nạp và tập trung phân tích 09 từ “I’m going home to have dinner with my family.” Bạn chỉ cần nắm các yếu tố từ ngữ báo hiệu như trên là đã nắm được thành công 50% chặn đường trong kỹ năng nghe tiếng Anh rồi đấy!

Yếu tố suy luận ý nghĩa

Sau yếu tố từ ngữ báo hiệu, sẽ đến yếu tố suy luận ý nghĩa. Vì nếu không thể liên kết 5 từ ở ví dụ trên “going”, “home”, “have”, “dinner” và “family” thành một câu hoàn chỉnh, thì mọi nỗ lực trong kỹ năng nghe của bạn sẽ không có ý nghĩa gì.

Yếu tố này còn yêu cầu khả năng liên kết yếu tố từ ngữ báo hiệu thành một cụm liên quan tới ngữ pháp.

Ngoài ra, yếu tố suy luận ý nghĩa giống như một bài tập ngữ pháp mà bạn đã học từ thời phổ thông cho từ khóa và viết thành câu có nghĩa.

Khi ngữ pháp của bạn đã đủ “chắc”, bạn có thể nhanh chóng “kết nối” các từ khóa: “going, home, have, dinner, mom” thành câu hoàn chỉnh: “I’m going home to have dinner with my mom”. Đây là mấu chốt của kỹ năng nghe bắt từ khóa đấy.

Do đó, yếu tố này cũng có vai trò quan trọng nhất định trong ngữ pháp, và cách ngữ pháp tác động đến kỹ năng nghe tiếng Anh.

Bài viết trên đã trình bày sự tác động của kỹ năng đọc, ngữ pháp với việc nghe tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn nên dành thời gian và kiên trì luyện tập  đều đặn. Bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng tiếng Anh của mình được cải thiện đáng kể đấy!

Chúc bạn học tốt!

————————–

IELTS COMPLETE
? https://ieltscomplete.com
?185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
? efisenglish@gmail.com
? Fanpage IELTS: IELTS Complete
? Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
? Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE: Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
? Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo