06 “MẸO” HIỆU QUẢ GIÚP CẢI THIỆN ENDING SOUND TRONG IELTS Speaking

Khi giao tiếp tiếng Anh, chắc hẳn các bạn sẽ quan tâm nhiều đến intonation (ngữ điệu), hay ngữ pháp trong câu mà thường ít để ý đến một yếu tố không kém quan trọng, đó chính là ending sound (âm cuối).

Tiếng Anh có rất nhiều từ phát âm giống hoặc gần giống nhau. Người bản xứ dựa vào âm cuối để phát ra để phân biệt các từ đồng âm (plan vs plant), số lượng (tree vs trees), thì quá khứ (watch vs watched),…

Việc phát âm rõ ending sound cùng với intonation (ngữ điệu) chuẩn và một số yếu tố khác sẽ giúp bạn được “10 điểm” trong giao tiếp và đạt band điểm IELTS cao.

Để cải thiện Intonation, các bạn có thể tham khảo bài viết này:

LUYỆN NÓI TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHỜ KỸ THUẬT SHADOWING

Vậy làm thế nào để cải thiện phát âm ending sound? Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn một số “mẹo” giúp bạn cải thiện phát âm và tự tin hơn khi nói tiếng Anh. Đọc hết để biết thêm nhiều tips hay ho nhé!

Ending sound là gì?

Những bạn mới bắt đầu nói tiếng Anh sẽ khá lạ lẫm với “ending sound” (âm cuối), bởi vì trong ngôn ngữ tiếng Việt không có khái niệm này.

Ending sound là âm cuối cùng được phát ra khi nói 1 từ và thường đây sẽ là phụ âm cuối cùng của từ đó.

Ví dụ: Watch /wɒtʃ/ ở đây các bạn có phụ âm /tʃ/ đứng cuối thì đây là ending sound của từ.

06 cách cải thiện Ending sound

Học cách phát âm chuẩn qua từ điển

Trong tiếng Anh, có những từ trông khá giống nhau nhưng phát âm lại khác nhau ở âm cuối như “plant” (cây cỏ) vs “plan” (kế hoạch) Và bạn không biết nói sao cho chuẩn, hoặc khi bạn gặp từ mới và không biết phát âm ra sao thì cách nhanh nhất và chuẩn nhất đó là hãy sử dụng từ điển.

Đừng tự ý phát âm nhé vì có thể bạn quen cách phát âm đó và rất khó điều chỉnh.

Bạn có thể tham khảo các từ điển sau:

  • Cambridge dictionary
  • Oxford dictionary
  • Collins dictionary

Luyện nghe

Nghe có vẻ kì lạ vì tại sao đang luyện nói nhưng bạn phải luyện nghe. Nhưng thật ra khi giành đủ nhiều thời gian để nghe người bản xứ giao tiếp, bạn sẽ nhận ra cách phát âm từ vựng, đặc biệt là ending sound rất rõ. Người bản xứ không hề nuốt các âm cuối.

Ngoài ra, việc luyện nghe như vậy có thể giúp bạn học được cách nối các âm cuối, “bắt chước” luyện tập theo và nói tiếng Anh tự nhiên hơn.

Bạn có thể chọn các kênh nói tiếng Anh trên Youtube hoặc Tiktok dựa vào sở thích, không nhất thiết phải là một kênh học thuật.

Tuy nhiên, lưu ý là bạn nên chọn kênh có host là một native speaker hay ít nhất trình độ ngang với native speaker để có thể nghe được phát âm chuẩn nhé.

Các bạn có thể tham khảo một số Youtuber này nè:

  • Linguamarina
  • English with Lucy
  • AccurateEnglish

Để ý đến khẩu hình miệng và lưỡi

Trong lúc đang luyện nghe, hãy chú ý đến khẩu hình miệng của người nói. Vị trí lưỡi và khẩu hình miệng khác nhau sẽ tạo ra các âm khác nhau. Sau đó, hãy tập khẩu hình miệng và vị trí lưỡi của mình khi nói tiếng Anh giống như vậy.

Hãy nói chậm lại và to hơn

Khi bắt đầu nói tiếng Anh, nhiều người mắc phải 1 lỗi đó là nói rất nhanh, nhưng lại rất nhỏ. Vì nhiều lí do, chẳng hạn như bạn nghĩ nói nhanh giúp bạn trông “vip pro”, …

Tuy nhiên thực tế hoàn toàn ngược lại. Khi bạn nói quá nhanh, các âm đuôi bị nuốt đi mà không kịp phát ra. Đó là chưa kể, phát âm từng từ thậm chí không được rõ ràng. Điều này dẫn đến việc người đối diện không hiểu được những gì bạn nói.

Nên là, đừng “tham lam” mà nói nhanh nhé. Hãy nói chậm lại để phát âm tròn vành rõ chữ, bật ra được âm cuối. Và nói to lên để chính bạn có thể nghe mình đã nói chuẩn chưa, đối phương nghe rõ hơn.

THAY NGAY 4 CỤM TỪ NÀY NẾU MUỐN GHI ĐIỂM TRONG IELTS SPEAKING

Chơi trò tounge twister

Tounge twister là trò chơi nói lẹo lưỡi, giống như trong tiếng Việt thì tiếng Anh cũng có các câu nói với những từ có âm gần giống nhau và đôi khi chỉ khác nhau mỗi ending sound (âm cuối).

Ví dụ, các bạn có thể luyện âm cuối /z/ với câu tounge twister ngắn này:

“If a dog chews shoes, whose shoes does he choose?”

Hay có thể luyện phát âm cuối khác nhau với câu sau:

“Nine nice night nurses nursing nicely”

Đây sẽ là 1 cách rất vui để luyện ending sound với bạn bè xem ai có thể nói được nhiều câu chuẩn hơn.

Luyện tập và thu âm

Cuối cùng là cách để dễ nhận biết được lỗi sai của mình nhất chính là luyện nói bằng cách mở 1 clip hội thoại lên tập theo, hay đọc một cuốn sách nhưng hãy phát ra tiếng.

Hãy nhớ thu âm những phần đọc hoặc phần nói này để nghe lại và tìm ra lỗi sai, hoàn thiện phát âm tiếng Anh của mình nhé.

Nếu có thể phát âm chuẩn, rõ âm cuối, bạn sẽ cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh đáng kể. Hy vọng một số tips trên sẽ giúp bạn chinh phục bài thi IELTS Speaking dễ dàng hơn.

————————–

IELTS COMPLETE
? https://ieltscomplete.com
?185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
? efisenglish@gmail.com
? Fanpage IELTS: IELTS Complete
? Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
? Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE: Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
? Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

3 thoughts on “06 “MẸO” HIỆU QUẢ GIÚP CẢI THIỆN ENDING SOUND TRONG IELTS Speaking

  1. Rastrear Teléfono Celular says:

    Cuando olvide la contraseña para bloquear la pantalla, si no ingresa la contraseña correcta, será difícil desbloquear y obtener acceso. Si descubre que su novio / novia sospecha, es posible que haya pensado en piratear su teléfono Samsung para obtener más pruebas. Aquí, le proporcionaremos la mejor solución sobre cómo descifrar la contraseña de un teléfono móvil Samsung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo